วันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

เอาใจคนรักสุขภาพและชอบทานปลา ด้วยเมนูปลาจุ่ม!

วันนี้เอาใจคนรักสุขภาพและชอบทานปลา ด้วยเมนูปลาจุ่ม อร่อยแถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพช่วยลดความอ้วนได้อีกด้วย




เย็นนี้หากใครยังคิดเมนูอาหารเย็นยังไม่ออก เราขอนำเสนอ เมนูปลาจุ่ม แสนอร่อยๆ วิธีทำก็ทำง่ายดาย แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพ หากเราชอบรสไหนปรุงได้เลยตามใจชอบ รับรองอร่อยไม่แพ้ที่ร้านขายอย่างแน่นอนค่ะ รอช้าอยู่ทำไมไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่า...



วัตถุดิบและส่วนผสสำหรับทำน้ำซุปปลา
1.หัวปลา และเศษปลาที่เหลือจากการชำแหละเอาเนื้อออก
2.น้ำเปล่า จำนวน 1.5 ลิตร
3.ตะไคร้หั่นบางๆ จำนวน  2 ต้น
4.ข่าหั่น 5 แว่น
5.ขิงฝานบางๆ จำนวน 3 แผ่น
6.น้ำตาล จำนวน 1 ช้อนชา
7.ใบมะกรูด จำนวน 5 ใบ
8.เกลือ จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบและส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้มปลาจุ่ม
1.ต้นหอมซอย  ½  ช้อนโต๊ะ
2.หอมแดงซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
3.ผักชีฝรั่ง จำนวน 2 ต้น (ซอยให้ละเอียด)
4.เกลือป่น จำนวน 1 ช้อนชา  
5.น้ำปลา จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะขาม จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ  
7.น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
8.พริกป่น จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
10.ข้าวคั่ว จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ



วัตถุดิบสำหรับทำปลาจุ่ม
1.ปลานิลหรือจะเป็นปลาทับทิมสด 1 ตัว ทำการชำแหละเอาเฉพาะเนื้อ หั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
2.ไข่ไก่
3.ผักบุ้ง ล้างและหั่นเตรียมไว้
4.ผักกาดขาว ล้างและหั่นเตรียมไว้
5.กะหล่ำ ล้างและหั่นเตรียมไว้
6.โหระพา ล้างและหั่นเตรียมไว้
7.ผักแพว ล้างและหั่นเตรียมไว้
8.ผักชี ล้างและหั่นเตรียมไว้
9.ต้นหอม ล้างและหั่นเตรียมไว้
10.วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มตัดเป็นท่อนๆ



ขั้นตอนวิธีทำน้ำซุปปลาจุ่ม
1.ตั้งหม้อใส่น้ำเปิดไฟปานกลาง นำข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ใส่ลงไป รอจนน้ำเดือด ใส่หัวปลาและปลาที่เหลือจากการชำแหละเอาเนื้อออกแล้ว ขั้นตอนนี้แนะนำว่าอย่าคนเด็ดขาด เพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว จากนั้นใส่เกลือและน้ำตาลลงไป ต้มทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หากมีฟองระหว่างต้มให้ตักฟองออกให้หมด เสร็จแล้วตักน้ำซุปใส่ถ้วยก้นลึกจัดเตรียมไว้ค่ะ


ขั้นตอนวิธีทำน้ำจิ้มปลาจุ่ม
1. ให้นำน้ำปลากับน้ำตาลเทผสมกันให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว ลงไปจากนั้นใส่พริกป่น คนๆ ชิมปรุงรสตามใจชอบ
2. จากนั้นใส่หอมซอย ต้นหอม และใบผักชีฝรั่งที่ซอยไว้แล้วลงไป คนๆให้เข้ากัน
3. นำข้าวคั่วมาโรยหน้าน้ำจิ้ม  จากนั้นตักใส่ถ้วยเตรียมพร้อมรับประทาน
  
**เคล็ดลับน่ารู้สำหรับการทำให้อร่อยยิ่งขึ้น**
1.ปลาที่ใช้ต้องสด เพราะจะทำให้ไม่คาว
2. ขั้นตอนการต้มปลา ควรรอให้น้ำเดือดจัดก่อนถึงใส่ปลาลงไปต้ม และห้ามคนเด็ดขาด หากคนจะทำให้ปลาจะคาว
3. หากใครไม่ชอบทานปลา สามารถใช้เนื้อหมู ไก่  กุ้ง หรือปลาหมึก ตามชอบแทนได้ค่ะ
4. ผักที่ใช้สามารถลดหรือเพิ่มชนิดและปริมาณได้ตามชอบ

ที่มา siamzaap

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น