วันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

วิธีทำ ไก่อบโค้ก แบบง่ายๆที่คุณก็ทำกินเองได้!

วันนี้บล็อก108สาระ มีสูตรการทำไก่อบโค้ก อีกหนึ่งเมณูที่น่ารับประทานมาฝากกันครับ ซึ่งเหมาะทั้งเป็นเป็นเมณูทานเล่นที่บ้านทั้งครอบครัว ถ้าพร้อมแล้วก็เตรียมของกันได้เลย!






สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ปีกไก่ครึ่งกิโล (หรือน่องไก่) 
2.ซีอิ๊วขาว 11 ช้อนโต๊ะ 
3.น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
4.รสดี 1 ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
7.โค้กกระป๋อง 325 ml 2กระป๋อง หรือโค้กขวดใหญ่ 1.25 ลิตร ประมาณครึ่งขวด

วิธีทำ
1.ล้างปีกไก่ให้สะอาด ใส่ลงในอ่างผสม เติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป เคล้าผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
2.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนค่อย ๆ ใส่ปีกไก่ที่หมักไว้ทีละชิ้นลงทอด ลงครบแล้วเทน้ำหมักไก่ที่เหลือทั้งหมดลง แล้วพลิกไก่กลับอีกด้าน แต่ละด้านทอดแค่ 2 นาที
3.จากนั้นก็ราดน้ำอัดลมให้ทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้อบจนน้ำเริ่มแห้งมีลักษณะข้นเหนียวประมาณ 20-25 นาที
(ชอบเค็มหรือไม่เค็มก็อยู่ที่ปริมาณซีอิ้วขาวกับปริมาณน้ำโค้กนะค่ะ ปริมาณที่ลงให้คือที่ทำทานเองค่ะ รสชาติก็ออกมาพอดี หวานๆ เค็มๆ)


ที่มา https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1090011617689549&set=gm.959294017459372&type=3&theater

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น