วันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2558

สุดเจ๋ง !! เทคนิคการปอกไข่ต้มแบบไม่ต้องแกะ ง่ายๆ ไม่เปลืองแรง

สำหรับเรื่องของการปอกไข่นั้น เรียกได้ว่าเป้นเรื่องที่ง่ายสำหรับบางคน แต่ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับบางคนเช่นกัน และถ้าหากว่าเราต้องการที่จะปอกเปลือกไข่ต้มในจำนวนหลายๆฟองในเวลาเดียวกันขึ้นมาเมื่อไหร่ละก็ เมื่อนั้นแหละเรื่องง่ายก็จะกลายเป็นเรื่องยากขึ้นมาทันที แต่สำหรับวิธีที่จะนำมาเสนอในวันนี้นั้น ขอบอกเลยว่าเป็นวิธีที่ง่ายแสนง่ายในการที่จะปอกไข่ต้มให้สวยงาม และสามารถปอกได้ในจำนวนหลายๆใบในเวลาเดียวกันอีกด้วย หากว่าทำตามวิธีนี้จนคล่องแล้วล่ะก็จะสามารถช่วยลดการเปลืองแรงและช่วยในการเซฟเวลาให้กับเราได้อีกด้วย มาดูกันเลยว่าวิธีปอกไข่ต้มแบบไม่ต้องแกะเราจะต้องทำยังไงกันบ้าง





เทคนิคการต้มไข่
- ไข่ใหม่ เอาไปตากแดดสักหนึ่งชั่วโมง แล้วค่อยเอาไปต้ม
- ไข่เก่า เอาไปต้มได้เลย

ในขณะที่ต้ม 
- ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำให้ท่วมไข่ ถ้าน้ำไม่ท่วมไข่ ไข่แดงจะขึ้นมาอยู่ข้างบน แล้วการปอกไข่ก็จะยากขึ้น
- ตั้งไฟปานกลาง ต้มสัก 8-10 นาที
- เสร็จแล้ว เทน้ำร้อนทิ้ง ใส่น้ำธรรมดาหรือน้ำเย็นใส่ ทิ้งไว้จนไข่เย็น แล้วเทน้ำออก




วิธีเอาเปลือกไข่ออก

ง่ายๆ แค่ให้เราเขย่าหม้อที่ใส่ไข่ไว้ไปมา เขย่าเหมือนกับตอนที่เรากำลังผัดผักนั้นแหละ พอเขย่าไปเรื่อยๆ เปลือกไข่ก็จะค่อยๆหลุดออกมาเอง ทีนี้เราก็นำไข่ที่เปลือกหลุดออกหมดแล้วไปใส่ในภาชนะที่เราเตรียม หลังจากนั้นก็เขย่าไปเรื่อยๆจนเปลือกไข่หลุดออกหมดทุกฟอง มีเท่าไหร่เขย่าให้หมดจ้า

ข้อแนะนำ
     – วิธีนี้ใช้ได้แต่เฉพาะไข่ต้มสุกๆ ไข่ยางมะตูมใช้ไม่ได้
     – ไข่เป็ดและไข่นกกระทายังไม่เคยลอง
     – ไข่เซเว่น กรรมวิธีในการผลิตอาจจะแตกต่างกัน ดังนั้นผลที่ได้อาจจะไม่เหมือนกับไข่ทั่วไป
     – ไข่ใหม่สามารถทำให้เก่าได้โดยตากแดดสักชั่วโมง หรือทิ้งไว้นอกตู้เย็นสัก 2-3 วันก็เป็นไข่เก่าแล้ว
     – ไข่เก่า ไข่ใหม่ ดูยังไง ก็ลองตอกไขดูค่ะ เทไว้บนจานแบนๆ ถ้าไข่ใหม่ ไข่แดงจะกลมนูนขึ้นมา


วิธีสังเกตุไข่เก่าหรือใหม่

ไข่เก่า แบนๆไม่นูนเหมือนไข่ใหม่ 
ไข่เก่า ไข่แดกมักจะแตกง่าย 
ไข่ใหม่ ไข่แดงมักจะไม่ค่อยแตกง่าย

ที่มา siamzaap


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น