เทคนิคการต้มไข่
- ไข่ใหม่ เอาไปตากแดดสักหนึ่งชั่วโมง แล้วค่อยเอาไปต้ม
- ไข่เก่า เอาไปต้มได้เลย
ในขณะที่ต้ม
- ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำให้ท่วมไข่ ถ้าน้ำไม่ท่วมไข่ ไข่แดงจะขึ้นมาอยู่ข้างบน แล้วการปอกไข่ก็จะยากขึ้น
- ตั้งไฟปานกลาง ต้มสัก 8-10 นาที
- เสร็จแล้ว เทน้ำร้อนทิ้ง ใส่น้ำธรรมดาหรือน้ำเย็นใส่ ทิ้งไว้จนไข่เย็น แล้วเทน้ำออก
วิธีเอาเปลือกไข่ออก
ง่ายๆ แค่ให้เราเขย่าหม้อที่ใส่ไข่ไว้ไปมา เขย่าเหมือนกับตอนที่เรากำลังผัดผักนั้นแหละ พอเขย่าไปเรื่อยๆ เปลือกไข่ก็จะค่อยๆหลุดออกมาเอง ทีนี้เราก็นำไข่ที่เปลือกหลุดออกหมดแล้วไปใส่ในภาชนะที่เราเตรียม หลังจากนั้นก็เขย่าไปเรื่อยๆจนเปลือกไข่หลุดออกหมดทุกฟอง มีเท่าไหร่เขย่าให้หมดจ้า
ข้อแนะนำ
– วิธีนี้ใช้ได้แต่เฉพาะไข่ต้มสุกๆ ไข่ยางมะตูมใช้ไม่ได้
– ไข่เป็ดและไข่นกกระทายังไม่เคยลอง
– ไข่เซเว่น กรรมวิธีในการผลิตอาจจะแตกต่างกัน ดังนั้นผลที่ได้อาจจะไม่เหมือนกับไข่ทั่วไป
– ไข่ใหม่สามารถทำให้เก่าได้โดยตากแดดสักชั่วโมง หรือทิ้งไว้นอกตู้เย็นสัก 2-3 วันก็เป็นไข่เก่าแล้ว
– ไข่เก่า ไข่ใหม่ ดูยังไง ก็ลองตอกไขดูค่ะ เทไว้บนจานแบนๆ ถ้าไข่ใหม่ ไข่แดงจะกลมนูนขึ้นมา
วิธีสังเกตุไข่เก่าหรือใหม่
ไข่เก่า แบนๆไม่นูนเหมือนไข่ใหม่
ไข่เก่า ไข่แดกมักจะแตกง่าย
ไข่ใหม่ ไข่แดงมักจะไม่ค่อยแตกง่าย
ที่มา siamzaap
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น